Get Latest Updates Automatically

Desktop PCs All-in-One mới của Acer mang tên Aspire Z3-710 chạy Windows 10

Acer Aspire Z3-710 thuộc dòng máy tính để bàn all-in-one có màn hình 23.8-inch với độ phân giải Full HD (1920x1080) được trang bị đèn LED và hệ điều hành Windows 10.

Acer Aspire Z3-710 có vi xử lý Intel Core Ci5-4590T, RAM 8 GB, dung lượng bộ nhớ lên đến 1 TB, được trang bị DVD Super Multi, 802.11ac wireless, ba cổng USB 2.0, hai cổng USB 3.0, cổng HDMI. Ngoài ra Acer Aspire Z3-710 còn được trang bị khe cắm thẻ nhớ SD card và webcam với độ phân giải 1080p Full HD.
Dự kiến giá bán của Acer Aspire Z3-710 cho bản Windows 10 Home là khoảng 749.99USD cho dòng  Intel Core i3 4170T processor (3.20 GHz), 6 GB memory, a 1 TB hard drive và DVD Super Multi optical drive và được bán ra tại nhà bán lẻ ở United States.

Sáng tạo Toán học - Bài toán quỹ tích "cung chứa góc"

Sangtao24 xin trình bày cách vẽ hình và minh họa chuyển động bài toán tìm quỹ tích trong chương III hình học 9, những suy luận trước khi vẽ hình cũng như dùng phần mềm Geometer's Sketchpad 5.0 để dự đoán tìm quỹ tích.
Bài toán: "Cho đoạn thẳng AB và góc α ((0^0)<α<(180^0)). Tìm quỹ tích (tập hợp) các điểm M thoả mãn ∠AMB = α. (Ta cũng nói quỹ tích các điểm M nhìn đoạn thẳng AB cho trước dưới góc α)."
Ở đây, Sangtao24 xin trình bày hai nội dung của bài toán quỹ tích là "Dự đoán" và "Cách vẽ", phần còn lại xin dành cho bạn đọc.
+Dự đoán. Với bài toán quỹ tích này, trước hết ta phải nghĩ đến “Các bài toán quỹ tích cơ bản” rồi dự đoán trước quỹ tích là hình gì để suy luận ra cách vẽ, chẳng hạng, ở bài toán trên, ta thấy góc AMB nhìn đoạn thẳng AB bởi một góc  α ((0^0)<α<(180^0)) nên quỹ tích các điểm M nhìn đoạn thẳng AB cho trước dưới góc α là hai cung tròn dựng trên đoạn AB.
+Cách vẽ. Trước hết ta vẽ đường tròn tâm O, bán kính R cho trước. Trên đường tròn, ta dựng dây AB cố định, dựng điểm O’ đối xứng với O qua AB, vẽ đường tròn tâm O’ bán kính O’A= O’B = R. Lấy điểm C thuộc đường tròn (O) và điểm D thuộc đường tròn (O’), dựng cung tròn qua 3 điểm A, C, B và A, D, B. Sau đó, ta ẩn các đối tượng không cần thiết đi, dựng điểm M di động trên cung tròn (O), nối MA và MB, dựng điểm M’ di động trên cung tròn (O’), nối M’A và M’B. Tiếp theo, ta ẩn hai cung tròn đi, tạo vết cho điểm M và M’, đo góc AMB và AM’B điểm kiểm tra. Cuối cùng, tao nút điều khiển cho cho điểm M và M’ ta thu được quỹ tích cần tìm.

Lenovo cho ra mắt hai laptop Workstations mang tên ThinkPad P70 và ThinkPad P50

Lenovo ThinkPad P70 được thiết kế rất chuyên nghiệp và cao cấp cho một laptop mobile workstation trong dòng sản phẩm ThinkPad của mình. Lenovo ThinkPad P70 được trang bị màn hình 17-inch với độ phân giải 4K UHD hoặc FHD touch, khả năng mở rộng bộ nhớ RAM lên đến 64 GB DDR4 ECC và sử dụng ổ cứng SSD cho tốc độ truy xuất dữ liệu cao nhất. Laptop được trang bị công nghệ PCIe cho tốc độ nhanh gấp 5 lần so với chuẩn SATA. Ngoài ra, ThinkPad P70 còn mở rộng cổng Intel Thunderbolt 3 cho kết nối cực nhanh. Dự kiến giá bán Lenovo ThinkPad P70 là khoảng 1999USD.

Lenovo ThinkPad P50 chỉ khác Lenovo ThinkPad P70 ở chổ ThinkPad P50 sử dụng màn hình 15.6-inch UHD 4K, cả hai được trang bị vi xử lý Intel Xeon Processor E3-1500M v5 mới nhất của Intel và card đồ hoạ NVIDIA Quadro GPUs cho xử lý đồ hoạ tốt nhất, đúng nghĩa như tên gọi mobile workstation của mình. Dự kiến giá bán Lenovo ThinkPad P70 là khoảng 1599USD

Bo mạch chủ Z170A PC Mate mới của MSI

MSI bắt đầu cho ra mắt bo mạch chủ mới của mình mang tên MSI Z170A PC Mate. Đây là bo mạch chủ thuộc dòng Gaming series, hỗ trợ socket LGA1151, Intel 8-series và 9-series chipset, và khe cấm RAM DDR4 DIMM hỗ trợ bộ nhớ lên đến 64 GB, chuẩn kết nối PCI-Express 3.0 x16, hỗ trợ nguồn 24-pin ATX và 8-pin EPS.


Main MSI Z170A PC Mate có kết nối lưu trữ bao gồm khe M.2 32 Gb/s, một kết nối SATA-Express 16 Gb/s và sáu cổng SATA 6 Gb/s. Hiển thị kết quả đầu ra bao gồm các kết nối DVI, D-Sub, HDMI 2.0. Kết nối USB bao gồm hai cổng USB 3.1, sáu cổng USB 3.0, bốn cổng bằng USB 2.0 / 1.1, 6 kênh âm thanh HD với ground-layer isolation, và Realtek Gigabit Ethernet. Dự kiến main MSI Z170A PC Mate có giá khoảng 120 USD.

Sáng tạo Toán học - Minh hoạ tính động của "Bài toán quỹ tích"

  Ở các bài trước, Sáng tạo Toán học đã nói đến Sự cần thiết phải ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học mà cụ thể là sự góp phần của máy vi tính. Hôm nay, Sangtao24 xin giới thiệu sơ lược đến các bạn một công cụ hỗ trợ tích cực trong quá học dạy và học Toán là phần mềm Geometer’s Sketchpad 5.0.

 Geometer’s Sketchpad là phần mềm hình học nổi tiếng và đã được sử dụng rộng rãi tại rất nhiều nước ở châu Á. Ý tưởng của Geometer’s Sketchpad là biểu diễn động các hình hình học hay còn gọi là Dynamic Geometry, một ý tưởng rất độc đáo và từ lâu đã trở thành chuẩn cho các phần mềm mô phỏng hình học.
   Geometer’s Sketchpad thực chất là một công cụ cho phép tạo ra các hình hình học, dành cho các đối tượng phổ thông bao gồm học sinh, giáo viên, các nhà nghiên cứu. Phần mềm có chức năng chính là vẽ, mô phỏng quỹ tích, các phép biến đổi của các hình hình học phẳng. Giáo viên có thể sử dụng phần mềm này để thiết kế bài giảng hình học một cách nhanh chóng, chính xác và sinh động, khiến học sinh dễ hiểu bài hơn. Với phần mềm này, bạn có thể xây dựng được các điểm, đường thẳng, đường tròn, tạo trung điểm của một đoạn thẳng, dựng một đường thẳng song song với một đường thẳng khác, dựng đường tròn với một bán kính cố định đã cho, xây dựng đồ thị quan hệ hình học… Sử dụng Geometer’s Sketchpad, ta sẽ có cảm giác là mình có thể tạo hình với không gian không có giới hạn, ví dụ như khi ta vẽ một đường thẳng, độ dài của đường thẳng này là vô tận, nếu ta tạo đường thẳng này với những công cụ thông thường : Giấy, bút, thước kẻ… thì chắc hẳn bạn sẽ gặp phải trở ngại là giới hạn không gian vẽ, nhưng với Geometer’s Sketchpad, ta không cần phải lo lắng vì điều đó. Một đặc điểm quan trọng của phần mềm này là cho phép ta thiết lập quan hệ giữa các đối tượng hình học, phần mềm sẽ đảm bảo rằng các quan hệ luôn được bảo toàn, mặc dù sau đó các quan hệ có thể được biến đổi bằng bất kì cách nào. Khi một thành phần của hình bị biến đổi, những thành phần khác của hình có quan hệ với thành phần thay đổi trên sẽ được tự động thay đổi theo. Ví dụ như khi thay đổi độ dài của một đoạn thẳng thì trung điểm của đoạn thẳng đó sẽ tự động thay đổi theo sao cho nó luôn là trung điểm của đoạn thẳng này. Nhưng nếu sử dụng giấy bút để dựng hình, khi thay đổi một thành phần nhỏ của hình, đôi khi có thể phải phá huỷ toàn bộ hình đó. Ngoài các công cụ có sẵn như công cụ điểm, thước kẻ, compa, bạn cũng có thể tự tạo ra những công cụ riêng cho mình, bằng cách ghi và lưu giữ các hình hình học dưới dạng script.

Sáng tạo Toán học - Mối liên hệ của đối tượng hình học thông qua máy tính

     Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ như hiện nay, với nhu cầu của sự phát triển, việc giải quyết một công việc đòi hỏi phải thật nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Do đó, với sự ra đời của máy vi tính đã góp phần giải quyết lượng công việc lớn chỉ trong thời gian rất ngắn. Ngày nay, máy vi tính trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học - kĩ thuật. Ngược lại, sự phát triển của khoa học - kĩ thuật không thiếu sự góp phần của máy vi tính.

   Máy tính thật sự bộc lộ một hiện tượng quan trọng đối với học sinh quen với các tình huống trên giấy bút. Đối với các học sinh làm việc trên giấy bút thì những sự không hoàn hảo của một hình vẽ không ảnh hưởng lớn đến việc làm toán (như vẽ một đường thẳng thì đôi khi không thật sự thẳng), vì nó thực sự đòi hỏi các kiến thức toán học.
   Một hình vẽ lí tưởng có thể đưa đến nhiều hình vẽ phụ thuộc vào các khía cạnh phù hợp với bài toán cần được giải. Đối tượng toán học gắn liền với một hình vẽ không thể được suy ra từ chỉ một hình vẽ mà còn từ một đoạn văn theo một cách không rành mạch có thể giải thích bằng hai lí do, một là: Một số quan hệ không rõ ràng trên hình vẽ có thể không phản ánh tính chất của hình hình học, hai là: Một số khía cạnh của hình hình học liên quan đến những phần tử thay đổi trong các tập con của mặt phẳng. Một hình vẽ không thể miêu tả tính chất thay đổi của các phần tử của nó.
   Máy tính đã và đang được sử dụng để thiết kế các chương trình cho phép có vô số hình vẽ gắn liền với một hình hình học đã cho, chúng ta có thể thao tác trên các hình vẽ đó. Người ta có thể làm điều đó bằng nhiều phương tiện như ngôn ngữ lập trình hay lặp lại các chương trình có sẵn. Sự tiến bộ của các phương tiện công nghệ đã cho phép những thao tác trực tiếp và hình vẽ trên màn hình có thể được thay đổi bằng cách kích chuột và kéo rê các hình vẽ trong khi các tính chất hình học được sử dụng để dựng hình vẽ được bảo toàn. Một tính chất chung của các phần mềm động là cách sử dụng của chúng để mô tả tường minh các hình: Một hình vẽ được tạo trên màn hình là kết quả của một quá trình thể hiện bởi người học, các em đã làm tường minh định nghĩa các đối tượng. Những phần mềm động như vậy khác với các chương trình vẽ hình mà quá trình của nó chỉ liên quan đến những gì xuất hiện trên màn hình mà không có mối liên hệ giữa các phần tử.
   Chúng ta biết rằng, cách dạy hình học truyền thống thường chú trọng vào vai trò của những kiến thức lí thuyết mà bỏ qua hoặc đánh giá thấp những mối quan hệ giữa hình vẽ và lí thuyết hình học. Hình học không được trình bài như là kiến thức cho phép sự lí giải các hiện tuợng trực quan hay ngay cả để điều khiển và dự đoán chúng. Vai trò của những hình vẽ chỉ được nhìn nhận như là một minh họa cho các khái niệm hình học. Học sinh không được dạy cách làm thế nào để phân biệt những tính chất không gian là thích đáng, không theo một quan điểm hình học, mà chúng lại gắn liền với hình vẽ.
   Mặt khác trong môi trường máy tính thông qua các khả năng đặc thù của nó, cho phép ta đặt ra các bài toán mà không dễ gì đặt ra được cho học sinh trên môi trường giấy bút như: Phép dựng hình thì việc dựng một số hình phụ thuộc vào vị trí tương đối với nhau trong không gian của các phần tử của hình mà ta có thể thay đổi bằng cách kéo rê chuột, hay đặt ra những vấn đề mới cho học sinh như chuyển từ mô tả bằng lời một hình học sang môt hình vẽ; giải thích sự tuân thủ các hình vẽ theo phương diện hình học tương ứng với việc chuyển từ hình vẽ sang mô tả bằng lời và giải thích; tái tạo lại một hình vẽ hay biến đổi một hình vẽ bằng cách dùng hình học.

Sáng tạo Toán học - Mô hình toán học tích cực nâng cao chất lượng học toán

     Sáng tạo Toán học (Mathematical creativity) không đơn thuần chỉ là sáng tạo trong lúc học Toán, làm Toán hay nghiên cứu các lĩnh vực của Toán học... Mà Sáng tạo Toán học là sáng tạo chủ đạo trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

    Với máy tính, người học có thể xem xét nhiều hình vẽ ở nhiều dạng hơn là thao tác với giấy bút, từ đó hướng người học tới việc khám phá ra các giả thuyết một cách dễ dàng hơn. Khả năng đồ họa của những mô hình toán tích cực cho phép người học tiếp cận dễ dàng các mô hình có tính trực quan.
      Mô hình toán tích cực có thể nuôi dưỡng và thúc đẩy người học tham gia làm chủ các ý tưởng toán học trừu tượng. Mô hình toán học tích cực làm phong phú phạm vi và chất lượng khảo sát toán bằng cách cung cấp một phương tiện để nhìn thấy được các ý tưởng toán học từ nhiều khía cạnh khác nhau. Sử dụng công cụ của mô hình toán học tích cực, người học có thể lập luận về các vấn đề tổng quát hơn hoặc có thể khảo sát dễ dàng bài toán khi tăng độ phức tạp của bài toán lên.
Mô hình toán tích cực tạo cho giáo viên nhiều cơ hội để điều chỉnh việc dạy phù hợp với nhu cầu đặc biệt của học sinh. Những học sinh hay xao lãng với việc học toán có thể tập trung hơn với những vấn đề toán trên máy tính. Đối với những học sinh hay gặp khó khăn trong học toán, các em có thể thu được kết quả từ những sai lầm mà các em gây nên trong môi trường máy tính. Những học sinh hay gặp phải rắc rối với những qui tắc toán cơ bản có thể phát triển và trình bày những hiểu biết của mình bằng một cách khác, mà những điều đó giúp các em hiểu được các qui tắc. Những khả năng thu hút học sinh bằng những thách thức có tính cụ thể hóa trong toán tăng lên một cách đáng kể khi sử dụng những mô hình toán tích cực.
      Mối quan hệ giữa công nghệ thông tin với dạy học toán đã và đang được nhiều nhà giáo dục quan tâm. Ngay cả với những giáo viên có nhiều kinh nghiệm cũng phải thừa nhận rằng phải nhiều hơn một lần giải thích rõ ràng để người học nắm bắt và hiểu được khái niệm toán học mới. Để người học nắm bắt và đưa ra được các mối quan hệ giữa các khái niệm, không chỉ đơn giản là bằng cách giáo viên nói ra các quan hệ đó. Con đường hình thành khái niệm của người học ở giai đoạn đầu thường không như con đường mà giáo viên giảng dạy mong muốn cũng như không theo một thứ tự được biết của toán học. Giải quyết vấn đề, những công việc thực tế phù hợp, thảo luận, khảo sát là những khía cạnh cần thiết của môi trường học toán.
      Công nghệ thông tin trong dạy và học toán có thể được xem như là sự hỗ trợ một đặc tính tương tác của người học và người dạy bởi các đồ dùng dạy học phù hợp. Những phương tiện dạy học thông tin điện tử đem lại những khả năng có tính động cơ, kích thích sự thích thú để lôi cuốn người học vào việc học và hiểu toán.
Nếu việc dạy toán được xem như là một quá trình truyền thụ, thì công nghệ thông tin được sử dụng để trình bày, giải thích và làm sáng tỏ các ý tưởng toán học,… từ đó làm tăng tính thuyết phục đối với người học. Còn nếu xem việc dạy toán như là một quá trình kiến tạo, thì công nghệ thông tin được sử dụng gắn liền với người học, nó khuyến khích tính độc lập suy nghĩ và tính “nghi ngờ” khoa học của người học. Như vậy với những điều đó cho phép giáo viên sử dụng công nghệ thông tin một cách phù hợp và có ý thức trong dạy học toán nhằm giúp học sinh kiến tạo tri thức.