Get Latest Updates Automatically

Sáng tạo Toán học – Bài toán tìm quỹ tích các điểm I khi điểm M chạy trên đường tròn

Sangtao24 – Sáng tạo Toán học xin trình bày Dự đoán và Cách vẽ bài toán: +Bài 50 trang 87 SGK Toán 9 tập hai. Cho đường tròn đường kính AB cố định. M là một điểm chạy trên đường tròn. trên tia đối của tia MA lấy điểm I sao cho MI = 2MB.
a/ Chứng minh góc AIB không đổi.
b/ Tìm tập hợp các điểm I nói trên.

+Dự đoán. Theo câu a/ ta có góc AIB không đổi nên quỹ tích các điểm I nhìn đoạn thẳng AB cho trước dưới một góc AIB là hai cung chứa góc AIB dựng trên đoạn AB.

+Cách vẽ. Trước hết ta vẽ đường tròn đường kính AB, dựng điểm M thuộc đường tròn, vẽ tam giác ABM. Để vẽ được điểm I thỏa mãn đề toán, ta làm như sau: Vẽ tia AM, vẽ đường tròn tâm M bán kính MB, đường tròn này cắt tia AM tại E, vẽ điểm I đối xứng với điểm M qua điểm E. Sau đó, ta ẩn các đối tượng không cần thiết đi, tao vết cho điểm I, tạo nút điều khiển cho điểm M, ta thu được hình cần vẽ.

Sáng tạo Toán học – Bài toán tìm quỹ tích các tiếp điểm

Sangtao24 – Sáng tạo Toán học xin trình bày Dự đoán và Cách vẽ bài toán: Bài 48 trang 87 SGK Toán 9 tập hai. Cho hai điểm AB cố định. Từ A vẽ các tiếp tiếp tuyến với các đường tròn tâm B bán kính không lớn hơn AB. Tìm quỹ tích các tiếp điểm.

+Dự đoán. Ta có định lý “Nếu một đường thẳng là tiếp tuyến của một đường tròn thì nó vuông góc với bán kính đi qua tiếp điểm”. Do AH và AH’ là các tiếp tuyến của đường tròn tâm B nên tam giác ABH vuông tại H và tam giác ABH’ vuông tại H’. Vậy, quỹ tích các điểm H và H’ là đường tròn đường kính AB.

+Cách vẽ. Trước hết ta vẽ đoạn thẳng AB, dựng điểm M thuộc đoạn AB, vẽ đường tròn đường tâm B, bán kính BM, vẽ các tiếp tuyến AH và AH’ với đường tròn. Sau đó ta tạo vết cho điểm H và H’, tạo nút điều khiển cho điểm M, ta thu được hình cần vẽ.

Sáng tạo Toán học - Bài toán Tìm quỹ tích giao điểm của ba đường phân giác trong tam giác

Sangtao24 - Sáng tạo Toán học xin trình bày Dự đoán và Cách vẽ bài toán: Bài 44 trang 86 SGK Toán 9 tập hai. Cho tam giác ABC vuông ở A, có cạnh BC cố định. Gọi I là giao điểm của ba đường phân giác trong. Tìm quỹ tích điểm I khi A thay đổi.

+Dự đoán. Đối với bài toán quỹ tích này, trước hết ta phải nghĩ đến hệ quả “Quỹ tích các điểm nhìn đoạn thẳng BC cho trước dưới một góc vuông là đường tròn đường kính BC”. Do đó, điểm A sẽ di chuyển trên đường tròn đường kính BC. Điểm I nhìn cạnh BC bởi một góc BIC, nên quỹ tích điểm I khi điểm A thay đổi là hai cung chứa góc BIC dựng trên đoạn BC.
+Cách vẽ. Trước hết ta vẽ đường tròn đường kính BC, dựng điểm A thuộc đường tròn, vẽ điểm I là giao điểm của ba đường phân giác trong tam giác, sau đó cho các đối tượng không cần thiết ẩn đi, tạo vết cho điểm A và điểm I, tạo nút điều khiển cho điểm A, ta thu được hình cần vẽ.

Sáng tạo Toán học - Bài toán Tìm quỹ tích giao điểm O của hai đường chéo trong các hình thoi

Sangtao24 - Sáng tạo Toán học xin trình bày dự đoán và cách vẽ, có minh hoạ tính động, bài toán: Bài 45 trang 86 SGK Toán 9 tập hai. Cho các hình thoi ABCD có cạnh AB cố định. Tìm quỹ tích giao điểm O của hai đường chéo trong các hình thoi đó.

+Dự đoán. tam giác OAB vuông tại O nên quỹ tích điểm O là đường tròn đường kính AB.

+Cách vẽ. Trước hết ta vẽ đường tròn đường kính AB, dựng điểm O thuộc đường tròn, vẽ điểm C đối xứng với điểm A qua điểm O, vẽ điểm D đối xứng với điểm B qua điểm O. Sau đó, ta ẩn đường tròn đường kính AB đi, tạo vết cho điểm O, tạo nút điều khiển cho điểm O, ta thu được hình cần vẽ.

Cooler Master ra mắt bộ nguồn V550, V650, V750, V850, V1000 và V1200

Cooler Master V550, V650, V750, V850, V1000 và V1200 là các bộ nguồn điện desktop thuộc dòng V Series Power Supplies của mình.  Các dòng V Series của Cooler Master có hệ thống tiết kiệm năng lượng 80PLUS Gold/Platinum. Với việc thực hiện hiệu suất cao của quạt Silencio FP của mình, PSU hoạt động hiệu quả đưa quạt RPM lên đến 35% thậm chí load dưới 100%. 100% tụ điện chất lượng cao của đến từ Nhật bản, Cooler Master V Series cung cấp hiệu suất tuyệt vời, điện áp ổn định dẫn đến kéo dài tuổi thọ của hệ thống máy tính và giảm sự mất ổn định trong khi chơi game hay làm việc. Series V đi kèm với đầy đủ mô-đun cáp ribbon phẳng cho cáp dễ dàng định tuyến chỉ sử dụng các loại cáp một nhu cầu cho phép người dùng có cài đặt trông gọn gàng hơn.


Cooler Master cũng công bố giá bán:
+V550    119,00€
+V650    128,99€
+V750    139,00€
+V850    177,99€
+V1000    207,99€
+V1200    282,99€

Bo mạch chủ GIGABYTE H170-Gaming 3 DDR3

GIGABYTE lại tiếp tục tung ra bo mạch chủ thuộc dòng G1 Gaming mang tên H170-Gaming 3 DDR3 hỗ trợ RAM DDR3, CPU Intel Core thế hệ thứ 6th, socket LGA1151, sử dụng nguồn điện 24-pin ATX và 8-pin EPS, một PCI-Express 3.0 x16, hai PCIe 3.0 x1 và legacy PCI, hai cổng M.2 32 Gb/s, các kết nối ra bên ngoài gồm có HDMI, DVI, và D-Sub,... Dự kiến giá bán khoảng 100-120USD.


Sau đây là thông số của H170-Gaming 3 DDR3:
+Supports 6th Generation Intel® Core™ Processor
+Dual Channel DDR3, 4 DIMMs
+2-Way Graphics Support with Exclusive Ultra Durable Metal Shielding over the PCIe Slots
+Dual PCIe Gen3 x4 M.2 Connectors with up to 32Gb/s Data Transfer (PCIe NVMe & SATA SSD support)
+2 SATA Express Connectors for up to 16Gb/s Data Transfer
+115dB SNR HD Audio with Built-in Rear Audio Amplifier
+Killer™ E2200 Gaming Networks
+High Quality Audio Capacitors and Audio Noise Guard with Ambient LED Trace Path Lighting
+USB DAC-UP ports
+APP Center Including EasyTune™ and Cloud Station™ Utilities
+GIGABYTE UEFI DualBIOS™ Technology.

Bo mạch chủ GIGABYTE Z170X-UD5 TH - Cuộc cách mạng về mainboard

Z170X-UD5 TH là bo mạch chủ mới của GIGABYTE hỗ trợ chip Intel Core thế hệ thứ sáu với nguồn điện được điều khiển bởi giao thức mới của Intel mang tên Thunderbolt 3, trên đó đó sẵn hai cổng kết nối USB Type-C ở mặt sau I/O của main. GIGABYTE Z170X-UD5 TH được trang bị băng thông single-wire lên đến 40 Gb/s, nhiều hơn hai lần so với thế hệ trước đó, ngoài ra main còn hỗ trợ các giao thức khác như DisplayPort 1.2  và USB 3.1 đã mở ra một thế giới mới với những khả năng mới về bo mạch chủ.

Z170X-UD5 TH có khả năng hỗ trợ hai màn hình ở độ phân giải 4K tại 60 FPS hoặc một màn hình hiển thị ở độ phân giải 5K. Ngoài ra, Thunderbolt 3 trên USB Type-C có tính năng như Power Delivery 2.0, và khả năng daisy-chain lên đến 12 thiết bị nhờ vào cổng USB kép các Z170X-UD5 TH của Type-C.
GIGABYTE Z170X-UD5 TH hỗ trợ các phần mềm tăng tốc internet như cFosSpeed qua Intel GbE LAN giúp main đáp ứng mạng tốt hơn và cải thiện hiệu suất mạng. Đối với đồ họa, Z170X-UD5 TH có tính năng hỗ trợ cho nhiều card đồ họa như SLI hoặc Crossfire. Ngoài ra, Z170X-UD5 TH GIGABYTE hỗ trợ chuẩn PCIe, các giao thức NVMe mới nhất với connector M.2 cho phép các thiết bị lưu trữ hiệu năng cao như Intel 750 series U.2 SSD, với việc sử dụng các M.2 GIGABYTE adapter U.2, để thực hiện tốt nhất trên hệ thống của bạn.
Sau đây là thông số của GIGABYTE Z170X-UD5 TH:
+Supports 6th Generation Intel® Core™ Processor
+Dual Channel DDR4, 4 DIMMs
+Thunderbolt™ 3 brings Thunderbolt to USB Type-C™ at speeds up to 40 Gbps
+Intel® USB 3.1 with USB Type-C™ support Power Delivery 2.0 for up to 36W
+3-Way Graphics Support with Exclusive Ultra Durable Metal Shielding over the PCIe Slots
+PCIe Gen3 x4 M.2 Connector with up to 32Gb/s Data Transfer (PCIe & SATA SSD support)
+3 SATA Express Connectors for up to 16Gb/s Data Transfer
+HDMI 2.0 for 4K@60Hz and 21:9 aspect ratio provide the finest viewing experience
+115dB SNR HD Audio with Built-in Rear Audio Amplifier
+High Quality Audio Capacitors and Audio Noise Guard with LED Trace Path Lighting
+Intel® GbE LAN with cFosSpeed Internet Accelerator Software
+Gold Plating for CPU Socket, Memory DIMMs with 2X Copper PCB
+APP Center Including EasyTune™ and Cloud Station™ Utilities
+GIGABYTE UEFI DualBIOS™ Technology