Get Latest Updates Automatically

Sáng tạo Toán học - Gợi động cơ chứng minh hình học cho học sinh

Toán học là môn học có tính trừu tượng rất cao. Nó có nguồn gốc từ thực tiễn và phục vụ lại cho nhu cầu của thực tiễn. Trong toán học luôn đảm bảo sự thống nhất giữa cụ thể và trừu tượng.

1. Cơ sở xác định biện pháp
Mỗi con người khi muốn làm việc gì cần có động cơ cụ thể thì mới có kết quả tốt. Phải tự đặt ra cho mình những câu hỏi: Tại sao phải làm việc ấy? Làm việc ấy nhằm mục đích gì? ... Có như vậy khi làm việc ta mới dốc sức toàn tâm, toàn ý mà làm. Đối với việc dạy chứng minh định lí, bài toán cũng vậy việc hình thành động cơ chứng minh cho HS có vai trò rất quan trọng. Nó phát huy tính tự giác, tích cực học tập của HS. Ở bậc THCS những bài toán chứng minh đầu tiên của HS thường chưa thấy rõ sự cần thiết khi chứng minh một mệnh đề toán học. Dần dần HS quen hơn với yêu cầu chứng minh, nhưng không phải tất cả các em đều hiểu rõ một cách chính xác lý do của việc làm này, nhiều người vẫn không hết băn khoăn tại sao phải tốn công sức chứng minh nhiều điều thấy hiển nhiên trên hình vẽ hoặc hiển nhiên qua nhiều lần thực hành. Để khắc phục tình hình này cần vận dụng những cơ hội khác nhau để gợi động cơ cho hoạt động chứng minh một định lí.
2. Nội dung biện pháp
Để gợi động cơ chứng minh một định lí, bài toán cho HS thì GV có thể làm như sau:
- Cần cho HS thấy những điều thấy hiển nhiên trên hình vẽ thật ra chỉ là một hình vẽ. Nếu ta chịu khó thử thì chỉ là một số hữu hạn hình vẽ.
- GV cần cho HS hiểu kết luận rút ra được từ thực hành (đo góc, đo độ dài, ...) cũng chỉ là một kết luận được rút ra từ một số hữu hạn lần thực hành và chưa chắc nó đúng trong mọi trường hợp.                               - Vấn đề đặt ra ở đây là một mệnh đề tổng quát được gọi là đúng thì phải đúng cho mọi trường hợp. Do đó ta không thể quan sát thực hành trực tiếp trên vô số trường hợp mà phải đi chứng minh nó đúng cho mọi trường hợp.
3 Yêu cầu của biện pháp
HS cần biết:
- Quan sát trên hình vẽ hay thực hành để rút ra một nhận xét thì chưa chắc chắn đó là một nhận xét đúng.
- Một mệnh đề toán học được gọi là đúng thì phải đúng với mọi trường hợp.
- Để chứng minh một định lí thì ta phải chứng minh một cách tổng quát, chứng minh nó đúng cho mọi trường hợp.
- Chứng minh được định lí giúp các em nhớ rất kỹ nội dung của định lí và là cơ sở để các em hình thành kỹ năng chứng minh một bài toán sau này.

Sáng tạo Toán học - Bồi dưỡng năng lực chứng minh hình học cho học sinh

Trong thực tiễn cuộc sống, toán học giữ vị trí rất quan trọng. Những tri thức và kĩ năng toán học cùng với những phương pháp làm việc trong toán học trở thành công cụ để học tập những môn học khác trong nhà trường; là công cụ của nhiều ngành khoa học khác nhau, là công cụ để tiến hành những hoạt động trong đời sống thực tế. Vì vậy toán học là một thành phần không thể thiếu của nền văn hóa phổ thông của con người mới.

Từ thuở xa xưa, người ta đã biết vận dụng toán học để xây dựng những công trình lớn như: Kim Tự Tháp, vườn treo Babilon, … Người Ai Cập cổ đại đã biết được một tam giác có độ dài ba cạnh là 3, 4, 5 thì tam giác đó là tam giác vuông và định lí này được áp dụng rộng rãi trong việc xây dựng nhà cửa. Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật ta càng thấy tầm quan trọng của toán học, có thể nói nó là nền móng cho nhiều ngành khoa học khác như Vật lý, Hóa học, Sinh học, …
Ngoài ra môn Toán còn góp phần phát triển nhân cách con người, có tác dụng góp phần phát triển năng lực, trí tuệ chung như phân tích, tổng hợp, khái quát hóa, trừu tượng hóa, … rèn luyện những đức tính phẩm chất của người lao động như tính cẩn thận, chính xác, tính kỉ luật, tính phê phán, tính sáng tạo, bồi dưỡng óc thẩm mĩ.
Ngay từ ở cấp tiểu học, các em đã được làm quen nhiều về hình học, đã biết được một số hình như: tam giác, hình chữ nhật, hình thoi, hình vuông, … học sinh đã biết phân biệt, biết vẽ và nhận dạng ra các hình đó. Đến cấp Trung học Cơ sở một lần nữa các em lại được tìm hiểu về nó và đặc biệt chương trình toán 8 đã dành riêng cho các em một chương để tìm hiểu kỹ hơn đó là chương I -  Tứ Giác nhưng với nội dung và kiến thức được mở rộng, nâng cao hơn nhất là vấn đề giải toán chứng minh. Mặt khác đối với bộ môn hình học thì vấn đề dạy cho học sinh biết chứng minh một số bài tập, định lí và tự chứng minh được bài tập cho thật tốt lại là vấn đề không đơn giản đối với các em. Thế thì làm sao học sinh có thể giải tốt bài tập, học tốt môn này, … nhiều vấn đề được đặt ra như vậy.
Là những người trực tiếp giảng dạy cho các em, chúng tôi phải nghiên cứu, đào sâu kiến thức, tìm ra những phương pháp thích hợp để giúp cho các em đạt được hiệu quả tối ưu trong học tập, đồng thời phải đổi mới phương pháp dạy học hướng vào học sinh, biết thiết kế, tổ chức hướng dẫn các hoạt động giúp học sinh tự phát hiện và giải quyết vấn đề, tìm lời giải nhanh gọn, hợp lí, đúng, khoa học. Chính vì vậy mà chúng tôi đặc biệt quan tâm và quyết định chọn đề tài “Bồi dưỡng năng lực chứng minh hình học cho học sinh” để nghiên cứu. Đề tài này nhằm giúp học sinh vững vàng hơn trong phát hiện và giải toán chứng minh trong giai đoạn khởi đầu. Qua đó cũng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường để tạo ra thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, hội tụ đầy đủ năng lực và phẩm chất góp phần đưa đất nước đi lên, một mặt sẽ đem lại niềm vui hứng thú hơn trong học tập, giúp các em yêu thích hơn đối với môn học này.

Cách giải bài toán “Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị hàm số bậc hai”

Sau đây, Sangtao24 xin trình bày các bước giải bài toán “Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị hàm số bậc hai” trong chương trình Đại số 10 – Ban cơ bản:
Bài toán: Lập bản biến thiên và vẽ đồ thị hàm số y = f(x) = ax^2 + bx + c
Bài giải:
+ Tập xác định : D = R
+ Đỉnh I = (-b/2a; f(-b/2a))
+ Trục đối xứng x = -b/2a
+ Bảng biến thiên:

+ Điểm đặc biệt
A (0; c), A’(-b/a; c)
B(x1; 0), C(x2; 0) (nếu có), (trong đó x1, x2 là hai nghiệm của phương trình ax^2 + bx + c = 0. Theo Sangtao24 thì việc lập bảng biến thiên và sẽ đồ thị hàm số bậc hai không cần xác định hai điểm B và C ?!)
+ Đồ thị

Theo Sangtao24 thì các bước giải bài toán “Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị hàm số bậc hai” là khá hoàn thiện so với các bước giải tron SGK Đại số 10 – Ban cơ bản. Đây cũng là nội dung tham khảo tốt cho việc thay đổi SGK của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Bài toán quỹ tích các trung điểm M của dây cung AB khi điểm B di động trên đường tròn

Sangtao24 – Sáng tạo Toán học xin trình bày dự đoán và cách vẽ bài toán: Bài 98 trang 105 SGK Toán 9 tập hai. Cho đường tròn (O) và một điểm A cố định trên đường tròn. Tìm quỹ tích các trung điểm M của dây cung AB khi điểm B di động trên đường tròn đó.

+Dự đoán. Khi AB là đường kính thì điểm M trùng với điểm O. Khi điểm B trùng với điểm A thì điểm M cũng trùng với điểm A. Mặt khác, ta có định lý: “Trong một đường tròn, đường kính đi qua trung điểm của một dây không đi qua tâm thì vuông góc với dây ấy”. Do đó OM vuông góc với AB hay tam giác AOM vuông tại M. Vậy, quỹ tích các trung điểm M của AB khi điểm B thay đổi là đường tròn đường kính AO.

+Cách vẽ. Trước hết ta vẽ đường tròn tâm O bán kính OA, dựng điểm B thuộc đường tròn, điểm M là trung điểm của AB, nối OM, vẽ góc vuông AMO, tao vết cho điểm M, tạo nút điều khiển cho điểm B, ta thu được hình cần vẽ.

Corsair ra mắt bộ nguồn mới của mình mang tên Corsair RMx Series

Gold-certified efficiency with extremely tight voltage regulation to deliver superior performance.
Corsair RMx series power supplies give you extremely tight voltage control, quiet operation, Gold-certified efficiency, and a fully modular cable set. Built with all Japanese 105°C capacitors, they’re a great choice for high performance PCs where reliability is essential. 80 PLUS Gold efficiency reduces operating cost and excess heat, and Zero RPM fan mode ensures virtual silence at low and medium loads. And, the fully modular DC cables make builds and upgrades easy, with clean, great-looking results.

Suggested Retail Prices:
o 550W - $109.99
o 650W - $119.99
o 750W - $129.99
o 850W - $149.99
o 1000W - $179.99
Availability
The RMx series of computer power supplies will be available from Corsair's worldwide network of authorized retailers and distributors in September 2015.
Source Sum

Sáng tạo Toán học – Bài toán tìm quỹ tích các điểm I khi điểm M chạy trên đường tròn

Sangtao24 – Sáng tạo Toán học xin trình bày Dự đoán và Cách vẽ bài toán: +Bài 50 trang 87 SGK Toán 9 tập hai. Cho đường tròn đường kính AB cố định. M là một điểm chạy trên đường tròn. trên tia đối của tia MA lấy điểm I sao cho MI = 2MB.
a/ Chứng minh góc AIB không đổi.
b/ Tìm tập hợp các điểm I nói trên.

+Dự đoán. Theo câu a/ ta có góc AIB không đổi nên quỹ tích các điểm I nhìn đoạn thẳng AB cho trước dưới một góc AIB là hai cung chứa góc AIB dựng trên đoạn AB.

+Cách vẽ. Trước hết ta vẽ đường tròn đường kính AB, dựng điểm M thuộc đường tròn, vẽ tam giác ABM. Để vẽ được điểm I thỏa mãn đề toán, ta làm như sau: Vẽ tia AM, vẽ đường tròn tâm M bán kính MB, đường tròn này cắt tia AM tại E, vẽ điểm I đối xứng với điểm M qua điểm E. Sau đó, ta ẩn các đối tượng không cần thiết đi, tao vết cho điểm I, tạo nút điều khiển cho điểm M, ta thu được hình cần vẽ.

Sáng tạo Toán học – Bài toán tìm quỹ tích các tiếp điểm

Sangtao24 – Sáng tạo Toán học xin trình bày Dự đoán và Cách vẽ bài toán: Bài 48 trang 87 SGK Toán 9 tập hai. Cho hai điểm AB cố định. Từ A vẽ các tiếp tiếp tuyến với các đường tròn tâm B bán kính không lớn hơn AB. Tìm quỹ tích các tiếp điểm.

+Dự đoán. Ta có định lý “Nếu một đường thẳng là tiếp tuyến của một đường tròn thì nó vuông góc với bán kính đi qua tiếp điểm”. Do AH và AH’ là các tiếp tuyến của đường tròn tâm B nên tam giác ABH vuông tại H và tam giác ABH’ vuông tại H’. Vậy, quỹ tích các điểm H và H’ là đường tròn đường kính AB.

+Cách vẽ. Trước hết ta vẽ đoạn thẳng AB, dựng điểm M thuộc đoạn AB, vẽ đường tròn đường tâm B, bán kính BM, vẽ các tiếp tuyến AH và AH’ với đường tròn. Sau đó ta tạo vết cho điểm H và H’, tạo nút điều khiển cho điểm M, ta thu được hình cần vẽ.