Get Latest Updates Automatically

News

Sáng tạo Toán học - Bồi dưỡng năng lực chứng minh hình học cho học sinh

Trong thực tiễn cuộc sống, toán học giữ vị trí rất quan trọng. Những tri thức và kĩ năng toán học cùng với những phương pháp làm việc trong toán học trở thành công cụ để học tập những môn học khác trong nhà trường; là công cụ của nhiều ngành khoa học khác nhau, là công cụ để tiến hành những hoạt động trong đời sống thực tế. Vì vậy toán học là một thành phần không thể thiếu của nền văn hóa phổ thông của con người mới.

Từ thuở xa xưa, người ta đã biết vận dụng toán học để xây dựng những công trình lớn như: Kim Tự Tháp, vườn treo Babilon, … Người Ai Cập cổ đại đã biết được một tam giác có độ dài ba cạnh là 3, 4, 5 thì tam giác đó là tam giác vuông và định lí này được áp dụng rộng rãi trong việc xây dựng nhà cửa. Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật ta càng thấy tầm quan trọng của toán học, có thể nói nó là nền móng cho nhiều ngành khoa học khác như Vật lý, Hóa học, Sinh học, …
Ngoài ra môn Toán còn góp phần phát triển nhân cách con người, có tác dụng góp phần phát triển năng lực, trí tuệ chung như phân tích, tổng hợp, khái quát hóa, trừu tượng hóa, … rèn luyện những đức tính phẩm chất của người lao động như tính cẩn thận, chính xác, tính kỉ luật, tính phê phán, tính sáng tạo, bồi dưỡng óc thẩm mĩ.
Ngay từ ở cấp tiểu học, các em đã được làm quen nhiều về hình học, đã biết được một số hình như: tam giác, hình chữ nhật, hình thoi, hình vuông, … học sinh đã biết phân biệt, biết vẽ và nhận dạng ra các hình đó. Đến cấp Trung học Cơ sở một lần nữa các em lại được tìm hiểu về nó và đặc biệt chương trình toán 8 đã dành riêng cho các em một chương để tìm hiểu kỹ hơn đó là chương I -  Tứ Giác nhưng với nội dung và kiến thức được mở rộng, nâng cao hơn nhất là vấn đề giải toán chứng minh. Mặt khác đối với bộ môn hình học thì vấn đề dạy cho học sinh biết chứng minh một số bài tập, định lí và tự chứng minh được bài tập cho thật tốt lại là vấn đề không đơn giản đối với các em. Thế thì làm sao học sinh có thể giải tốt bài tập, học tốt môn này, … nhiều vấn đề được đặt ra như vậy.
Là những người trực tiếp giảng dạy cho các em, chúng tôi phải nghiên cứu, đào sâu kiến thức, tìm ra những phương pháp thích hợp để giúp cho các em đạt được hiệu quả tối ưu trong học tập, đồng thời phải đổi mới phương pháp dạy học hướng vào học sinh, biết thiết kế, tổ chức hướng dẫn các hoạt động giúp học sinh tự phát hiện và giải quyết vấn đề, tìm lời giải nhanh gọn, hợp lí, đúng, khoa học. Chính vì vậy mà chúng tôi đặc biệt quan tâm và quyết định chọn đề tài “Bồi dưỡng năng lực chứng minh hình học cho học sinh” để nghiên cứu. Đề tài này nhằm giúp học sinh vững vàng hơn trong phát hiện và giải toán chứng minh trong giai đoạn khởi đầu. Qua đó cũng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường để tạo ra thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, hội tụ đầy đủ năng lực và phẩm chất góp phần đưa đất nước đi lên, một mặt sẽ đem lại niềm vui hứng thú hơn trong học tập, giúp các em yêu thích hơn đối với môn học này.

0 nhận xét:

Post a Comment