Get Latest Updates Automatically

News

Sáng tạo Toán học - Minh hoạ tính động của "Bài toán quỹ tích"

  Ở các bài trước, Sáng tạo Toán học đã nói đến Sự cần thiết phải ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học mà cụ thể là sự góp phần của máy vi tính. Hôm nay, Sangtao24 xin giới thiệu sơ lược đến các bạn một công cụ hỗ trợ tích cực trong quá học dạy và học Toán là phần mềm Geometer’s Sketchpad 5.0.

 Geometer’s Sketchpad là phần mềm hình học nổi tiếng và đã được sử dụng rộng rãi tại rất nhiều nước ở châu Á. Ý tưởng của Geometer’s Sketchpad là biểu diễn động các hình hình học hay còn gọi là Dynamic Geometry, một ý tưởng rất độc đáo và từ lâu đã trở thành chuẩn cho các phần mềm mô phỏng hình học.
   Geometer’s Sketchpad thực chất là một công cụ cho phép tạo ra các hình hình học, dành cho các đối tượng phổ thông bao gồm học sinh, giáo viên, các nhà nghiên cứu. Phần mềm có chức năng chính là vẽ, mô phỏng quỹ tích, các phép biến đổi của các hình hình học phẳng. Giáo viên có thể sử dụng phần mềm này để thiết kế bài giảng hình học một cách nhanh chóng, chính xác và sinh động, khiến học sinh dễ hiểu bài hơn. Với phần mềm này, bạn có thể xây dựng được các điểm, đường thẳng, đường tròn, tạo trung điểm của một đoạn thẳng, dựng một đường thẳng song song với một đường thẳng khác, dựng đường tròn với một bán kính cố định đã cho, xây dựng đồ thị quan hệ hình học… Sử dụng Geometer’s Sketchpad, ta sẽ có cảm giác là mình có thể tạo hình với không gian không có giới hạn, ví dụ như khi ta vẽ một đường thẳng, độ dài của đường thẳng này là vô tận, nếu ta tạo đường thẳng này với những công cụ thông thường : Giấy, bút, thước kẻ… thì chắc hẳn bạn sẽ gặp phải trở ngại là giới hạn không gian vẽ, nhưng với Geometer’s Sketchpad, ta không cần phải lo lắng vì điều đó. Một đặc điểm quan trọng của phần mềm này là cho phép ta thiết lập quan hệ giữa các đối tượng hình học, phần mềm sẽ đảm bảo rằng các quan hệ luôn được bảo toàn, mặc dù sau đó các quan hệ có thể được biến đổi bằng bất kì cách nào. Khi một thành phần của hình bị biến đổi, những thành phần khác của hình có quan hệ với thành phần thay đổi trên sẽ được tự động thay đổi theo. Ví dụ như khi thay đổi độ dài của một đoạn thẳng thì trung điểm của đoạn thẳng đó sẽ tự động thay đổi theo sao cho nó luôn là trung điểm của đoạn thẳng này. Nhưng nếu sử dụng giấy bút để dựng hình, khi thay đổi một thành phần nhỏ của hình, đôi khi có thể phải phá huỷ toàn bộ hình đó. Ngoài các công cụ có sẵn như công cụ điểm, thước kẻ, compa, bạn cũng có thể tự tạo ra những công cụ riêng cho mình, bằng cách ghi và lưu giữ các hình hình học dưới dạng script.

0 nhận xét:

Post a Comment